Lặng ngắm nhục thân bất hoại của thiền sư Thái Lan

Ẩn sau hình ảnh của xác ướp thiền sư Thái Lan là những minh triết sâu xa của nhà Phật…

Ngôi chùa Wat Kunaram nằm ở phía Nam của tỉnh Koh Samui nổi tiếng khắp Thái Lan vì đây là nơi gìn giữ xác ướp của vị thiền sư Luang Pho Daeng (hay Loung Por Daeng).

 Lúc sinh thời, Luang Pho Daeng từng có một cuộc sống trần tục với vợ và những đứa con của mình. Nhưng khi được 50 tuổi, ông đã quyết định dành phần còn lại của đời mình để đi tu.

 

Sau khi thọ Tỳ kheo giới vào năm 1944, Luang Pho Daeng trở thành sư trụ trì của chùa Wat Kunaram. Ông nổi tiếng với kỹ thuật thiền định của mình và được rất nhiều đệ tử đi theo.

 

 Khi đến tuổi 79, vị thiền sư biết rằng mình sẽ không còn tại thế được bao lâu nữa. Ông đã quyết định ngồi thiền định cho đến khi viên tịch.

 

 Thiền sư Luang Pho Daeng đã từ giã trần thế năm 1973 trong tư thế ngồi thiền định với lưng thẳng, hai chân xếp lại và hai tay vẫn còn bắt ấn.

 

Các nhà sư trong chùa Wat Kunaram đã giữ thi hài của ông lại trong một hộp kính được đặt trang trọng trong chùa.

 

Dù không sử dụng hóa chất bảo quản, cơ thể của vị thiền sư đã được giữ gìn, bảo quản rất tốt sau nhiều thập niên.

 

 Khảo sát bằng tia X quang cho thấy mô não và hệ thống cơ quan trong xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù kích thước bị thu nhỏ do mất nước. Trên đầu của thiền sư vẫn còn tóc. Dù vậy, ông phải đeo kính đen vì đôi mắt đã bị khô lại và hõm sâu vào trong.

 

Nhìn chung, xác ướp của vị thiền sư toát lên phong thái thanh thản của một nhà tu hành đang phiêu du trong cõi thiền.

Hình ảnh của xác ướp cũng là một lời nhắc nhở của nhà Phật rằng cuộc đời người không phải vĩnh viễn. Tất cả tuân theo vòng luẩn quẩn của bánh xe sinh – lão – bệnh – tử… 

Hàng năm, đông đảo Phật tử Thái Lan vẫn đến Wat Kunaram để chiêm bái và bày tỏ lòng thành kính đối với thiền sư Luang Pho Daeng. 

 Sự hiện diện của xác ướp vị thiền sư cũng nhận được sự chú ý của quốc tế, khiến chùa Wat Kunaram trở thành một điểm thu hút khách du lịch, đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế địa phương. 

Nguồn Kienthuc.net.vn