lễ vu lan chùa hoa nghiêm

Ý nghĩa mùa Vu Lan (ngày 15/7 âm lịch hàng năm)

Chùa Hoa Nghiêm xin thông báo chương trình tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2017 – PL 2561

NAM MÔ BỔ SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa quý Quan Khách cùng Quý Phật Tử.

Mùa Vu Lan lại về và cũng là mùa báo ân của người con Phật. Để tạo điều kiện cho quý vị thể hiện lòng tri ân và báo ân của mình đối với Tam Bảo, đối với Cửu Huyền Thất Tổ và với Cha Mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình. Nên chùa Hoa Nghiêm long trọng tổ chức ĐẠI LỄ VU LAN vào ngày 15 tháng 07 năm Đinh Dậu ( tức ngày 05 tháng 09 năm 2017).

Chúng tôi trân trọng kính mời Quý Phật Tử về Chùa Hoa Nghiêm đúng ngày giờ nói trên để tham dự Đại Lễ cùng cầu cho Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Sự có mặt của Quý Vị sẽ làm cho đạo tràng thăng quan xán lạn.

Rất mong được đón tiếp Quý Quan Khách và Quý Phật tử.

Thay mặt Chùa Hoa Nghiêm

Tỳ kheo. Thích Đồng Văn

Ý nghĩa mùa Vu Lan (ngày 15/7 âm lịch hàng năm)

Khoảng rằm tháng 7, một mùa lễ Phật giáo được tổ chức khắp Đông Nam Á. Ở Nhật gọi là lễ Obon. Chữ Bon này tức là Urabon, do Nhật phiên âm từ tiếng Phạn Ullambana; Trung Quốc phiên âm từ Phạn ra Hán là Vu Lan Bồn hoặc Ô Lam Bà Na; Việt Nam gọi tắt là Vu Lan.

le vu lan thang 7

Vu Lan chính là cái chậu (hoặc bồn để đựng hoa quả, phẩm vật dâng cúng chư tăng nhằm cầu siêu cho những vong hồn thoát khỏi nơi địa ngục).

Tích xưa kể lại rằng, khi Đức Phật còn ở Dương thế, trong những người theo hầu có ngài Mục Kiền Liên, ông là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông.

Một lần, Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục thấy mẹ đang bị Diêm Vương đày làm quỷ đói.

vu lan viet nam

Thương mẹ quá, Mục Kiền Liên dùng phép thuật xuống địa ngục để mang cơm dâng mẹ, nhưng mỗi khi mẹ Mục Kiền Liên đưa tay ra để nhận cơm của con thì cơm bỗng biến thành lửa không sao ăn được, Mục Kiền Liên đau xót vô cùng.

me muc kien lien

Ngài bèn cầu xin Đức Phật giúp mình. Đức Phật nghe thấy dạy rằng: cứ vào ngày rằm tháng bảy, nhân lúc chư tăng mãn hạn thì sửa một cái lễ đặt vào trong chiếc chậu để dâng cúng chư tăng, cầu xin uy đức của Người mới có thể cứu rỗi vong nhan khỏi địa ngục tăm tối. Mục Kiền Liên thành tâm làm theo và cứu được mẹ thoát khỏi âm cung.

Từ đó về sau, các phật tử theo lời Đức Phật cử hành lễ Vu Lan cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Trong đời sống tinh thần của người Việt, sự tích hay nguồn gốc của Rằm tháng bảy dường như không quan trọng, điều linh thiêng là vào ngày đó, một cái cầu vô hình dường như được bắc giữa hai bờ của thế giới Dương (người sống) và thế giới Âm (người đã khuất).

Ngay từ đầu Công nguyên, đạo Phật được ghi nhận là đã có mặt trên đất nước Việt Nam chúng ta. Giáo lý Phật-đà đã sớm được tiếp nhận và từ đó hội nhập vào đời sống văn hóa của người Việt một cách ôn hòa, sâu sắc.

Gần 20 thế kỷ qua, đạo Phật như luôn hòa quyện vào vận mệnh dân tộc và không ngừng khởi sắc tạo cho nền văn hóa Việt Nam một đặc trưng riêng biệt đậm nét dân tộc và Phật giáo.

Một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo đã sớm chuyển mình thành ngày lễ có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, đó là ngày lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩ lớn là báo ân cha mẹ, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn.

y nghia le vu lan

Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn“, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây“. Nếu người Tây Phương tự hào về ngày “Mother”s Day“, “Father”s Day“” truyền thống của họ thì người Việt Nam nói chung, cũng có niềm tự hào không kém về ngày lễ Vu Lan của mình.

ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, chớ để buồn lên mắt mẹ nghe không