Phát hiện hai loài hoa trà mới

Các nhà khoa học vừa công bố thêm hai loài hoa trà mới thuộc tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai.

Loài Camellia longii ngoài tự nhiên vùng rừng Cát Lộc.

Hai loài có tên Camellia longii Orel & Luu sp. nov và Camellia curryana Orel & Luu sp. nov. Trước đây nhiều người tin rằng loài Camellia chỉ ở phía Bắc, nhưng phát hiện mới cho thấy khu vực miền núi các tỉnh phía nam cũng có loài này.

Theo website của Viện Sinh thái học miền Nam (SIE), cách đây hai năm, trong chuyến khảo sát hiện trạng môi trường đa dạng sinh học khu vực dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thuộc rừng Cát Lộc (xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên), tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam nhìn thấy loài lạ. Sau khi lấy mẫu và phân tích giải phẫu, nhóm khoa học kết luận đây là loài mới và đặt tên Camellia longii. Camellia longii cao 2,5 – 4 m; lá dài 27-31 cm; cuống hoa dài tới 2 cm; nhị hoa nhiều.

Camellia curryana được tìm thấy duy nhất ở vị trí nằm trên đồi dưới chân một ngọn núi không tên trên cao nguyên Đà Lạt. Chúng cao 2,5 m, nhánh thưa thớt; cuống lá dài tới 10 mm; bề mặt lá phía trên nhẵn, xanh đậm và sáng bóng, mặt dưới xanh sáng hơn và nhám. Hoa của chúng gần như không cuống, tròn không đều, không hương. Chúng thường sống rải rác ở khu rừng nhiệt đới ẩm, phát triển mạnh trong đất nghèo, tương đối ẩm ướt, điều kiện ánh sáng thấp. Nhóm khoa học đang cân nhắc và đề nghị đưa loài này vào hạng mục cực kỳ nguy cấp của IUCN.

Loài Camellia curyana ngoài tự nhiên vùng núi bidoup Núi Bà. 

Phát hiện trên được công bố trên tạp chí thực vật học Nordic tháng trước. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Vườn thực vật hoàng gia Australia và Trung tâm Đa dạng sinh học và Phát triển (Viện Sinh thái học miền Nam).

Chùa Hoa Nghiêm