Myanmar: Quốc gia Phật giáo hào phóng nhất thế giới

Trong một khảo sát gần đây của một tổ chức cứu trợ quốc tế có trụ sở tại Anh về tỷ lệ dân số của một quốc gia sẵn sàng quyên góp, giúp đỡ những người không quen biết thì Myanmar và Mỹ là hai quốc gia đứng đầu. Lần đầu tiên một quốc gia nghèo đói với chế độ chính quyền độc tài và tham nhũng lại sánh ngang với một quốc gia giàu có như Mỹ.

Đây chính là nhờ vào truyền thống cúng dường của Phật giáo nguyên thủy. Có hơn nửa triệu tu sĩ Phật giáo tại quốc gia Đông Nam Á này, chiếm 1% dân số cả nước, và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Báo cáo cho biết rằng 91% người dân được khảo sát tại Myanmar trong đó có cả những người vô cùng nghèo khó sẵn sàng cúng dường tiền và thực phẩm cho các nhà sư hoặc giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Đây là cách mà các tín đồ Phật giáo hành thiện nghiệp và gieo tạo công đức. Đồng thời nó khiến các nhà sư an tâm tu hành, thiền định và tụng kinh khi mà họ không thể làm việc kiếm ra tiền.

Hình ảnh các nhà sư đi khất thực vào sáng sớm và nhận thức ăn cúng dường của Phật tử

 

 

 

Việc chính quyền Myanmar sử dụng sai mục đích các khoản viện trợ và đầu tư nước ngoài có giá trị hàng tỷ đô la đang làm gia tăng khoảng cách giàu và nghèo.

Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, môi trường sống không an toàn, rất nhiều người đã đổ ra đường để xin ăn. Vì vậy, không khó để bắt gặp hình ảnh các nhà sư đang phân phát  thực phẩm từ bình bát của mình cho hàng chục người đói khát đang vây quanh. Đó chính là  kế hoạch định kỳ bố thí tại Myanmar.

Vào mỗi buổi sáng sớm, các tu sĩ đi đến từ tu viện Mahar Aung Myae đi chân trần qua khắp các con đường trên phố, họ nhận thực phẩm từ những người dân đã chờ sẵn trước cửa nhà của mình. Khi các tu sĩ trở về tu viện, họ nấu hầu hết tất cả các thức ăn trong một cái nồi lớn và đem nó phân phát cho những người đang xếp hàng với những chiếc túi nhựa nhàu nát trên tay ngoài cổng tu viện.

 Hầu hết đó là những trẻ em mồ côi, những người vô gia cư và những người thất nghiệp. Những đứa trẻ ốm yếu, nghèo đói hét lên sung sướng khi thấy thức ăn. Những người đàn ông thất nghiệp vui mừng khi nhận được một

túi đầy thức ăn, ánh mắt họ lấp lánh khi nghĩ đến những đứa trẻ ở nhà. Tuy nghèo khó phải đi xin thức ăn hàng ngày nhưng họ cũng may mắn hơn rất nhiều so với những người đang sống tại các bãi rác, họ sống sót nhờ vào những thứ mà người khác vứt đi.

Tại đất nước mà Phật giáo là tôn giáo thống trị như Myanmar, cách sống chia sẻ với mọi người đã ăn sâu vào truyền thống  văn hóa của họ. Mặc dù còn rất nhiều người nghèo, nhưng họ sẵn sàng giúp đỡ nếu có người khác đau khổ hơn.

(Dịch từ Foxnews)